PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TP. NHA TRANG


TRƯỜNG THCS TRƯNG VƯƠNG

Địa chỉ: 12 Lý Quốc Sư - Nha Trang - Khánh Hoà                   Điện thoại: 058.3822361

  • Home »
  • Lịch sử việt nam bằng tranh - nước âu lạc
  • 15/05/2017
  • Hoạt động giáo dục, Hoạt động ban CMHS - Hội khuyến học

Với ba tác phẩm chính : «Xây thành Cổ Loa, Lý Ông Trọng, Mỵ Châu - Trọng Thủy» và một phần phụ lục thành Cổ Loa sẽ nêu lên được nhưng thành tựu và con người tiêu biểu ở nước Âu Lạc. Từ đó, ta có thể biết được phần nào về giai đoạn đầu đến giai đoạn cuối của nước ta thời đó.

Thời vua Hùng cuối cùng chểnh mảng, lơ đà việc nước ỷ lại cho tướng mạnh quân khỏe nên đã để mất nước vào tay Thục Phán, sau đó đã hợp nhất nước Tây Âu vào Văn Lang làm nên nước Âu Lạc. Nước Âu Lạc, có vua là An Dương Vương. Nhà vua tuy trẻ tuổi nhưng anh minh biết chọn tướng tài thần giỏi như Cao Lỗ. Nhờ đó, dân nước Âu Lạc có phần sung túc hơn lúc trước. Mức độ phát triển xã hội có cao hơn và đã có người giàu kẻ nghèo, của cải chênh lệch nhau .Họ vẫn đánh cá ven sông nhưng đã biết nhiều thứ còn hay hơn và nhiều tục lệ xuất hiện từ đây.

Sau khi ổn định việc nước, An Dương Vương cho dời đô về một nơi mà chắc các bạn ai cũng biết, đó là thành Cổ Loa. Nhưng xây thành Cổ Loa đâu phải dễ, đâu phải xây một lần là xong. Vậy xây như thế nào, xây ra sao và nhờ đâu mà thành Cổ Loa được xây xong.

Với cách viết bình thường, không dí dỏm hay đặc sắc nhưng lại như đưa ta về với lịch sử. Tác giả đã kể chi tiết đầy đủ từng nội dung để ta có thể biết được chính xác về lịch sử nước nhà.

«Lịch sử Viêt Nam bằng tranh» dành cho mọi lứa tuổi. Nó không chỉ kể về nước «Âu Lạc» mà còn kể xuyên suốt từ người cổ Việt Nam của các thời đại đồ đá, đồ đồng đến thời Hùng Vương dựng nước; trải qua hàng ngàn năm Bắc thuộc đến thời kì độc lập tự chủ của Đinh, Lê, Lý, Trần, Nguyễn và cuối cùng là hai cuộc kháng chiến chống Mỹ và chống Pháp cứu nước vừa qua. Mỗi tập có cấu trúc độc lập riêng nhưng hài hòa trong tổng thể chung là lịch sử Việt Nam.

Gấp lại quyển sách, bạn sẽ thấy lịch sử nước ta thật hào hùng và đáng tự hào. Mong các em tìm đọc