PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TP. NHA TRANG


TRƯỜNG THCS TRƯNG VƯƠNG

Địa chỉ: 12 Lý Quốc Sư - Nha Trang - Khánh Hoà                   Điện thoại: 058.3822361

  • Home »
  • Tấm gương vượt khó học giỏi của cô học trò nghèo
  • 15/05/2017
  • Tin tức, Hoạt động ngoài giờ

Trước sự nghèo khó của gia đình, anh Nguyển Văn Phụng – cha của Như Quỳnh – một người đàn ông hiền lành, luôn cố gắng làm lụng bằng tất cả sức lực của mình. Ngày ngày mưu sinh với công việc bốc vác ở bến sông cùng những việc làm thuê theo mùa thật bấp bênh … Công việc của người công nhân bốc vác không hề nhẹ nhàng, nhưng có thể kiếm được mỗi ngày vài chục ngàn đồng cùng vợ góp vào nuôi con, anh lại thấy đó là niềm an ủi để tiếp tục cố gắng. Còn chị Huỳnh Thị Dừa – mẹ em Như Quỳnh thì có nghề làm móng, rồi khi ai thuê gì chị làm nấy, nên nguồn thu nhập của gia đình bữa có bữa không. Nhưng có lẽ, niềm tin vào một cuộc sống mới ở tương lai, các con sẽ được học hành đến nơi đến chốn chính, là động lực khiến anh chị lạc quan hơn giữa những khó khăn hiện tại. Cha mẹ em Quỳnh chia sẻ: Bây giờ còn sức khỏe vợ chồng tôi cố gắng làm để cho con được đến trường, dù cực khổ nhưng thấy con cái học hành chăm ngoan như vậy là an ủi lắm rồi.

Từ khi vừa đủ lớn để hiểu về cuộc sống xung quanh, ngày ngày thấy cha mẹ làm lụng khổ nhọc, mà cuộc sống gia đình vẫn luôn thiếu trước hụt sau, Nguyễn Thị Như Quỳnh đã sớm ý thức được sự thua thiệt của những phận người nghèo khó trong cuộc sống. Chính điều đó đã nung nấu trong em khát vọng vươn lên bằng con đường học vấn.

Để thực hiện khát vọng ấy, Như Quỳnh đã xây dựng cho mình một thái độ học tập hết sức nghiêm túc và tự giác. Hết giờ học ở trường, về nhà là em tranh thủ giúp mẹ dọn dẹp nhà cửa để cha mẹ an tâm làm việc.Thời gian còn lại, gần như em tập trung toàn bộ cho việc học mà không cần có sự nhắc nhở, bảo ban của cha mẹ. Góc học tập của em chỉ là tấm ván treo tạm bợ trên vách nhà và cũng chính từ góc học tập này đã ghi nhận biết bao thành tích ,mà không phải một học sinh nào cũng dễ dàng đạt được, nhất là những em hoàn cảnh khó khăn,điều kiện học tập thiếu thốn như Như Quỳnh.

Ý thức được hoàn cảnh khó khăn thiếu thốn của gia đình và sự vất vả nhọc nhằn của cha mẹ, Như Quỳnh luôn sống giản dị và tiết kiệm để giảm bớt phần nào sự lo toan của cha mẹ đối với chi phí học hành của mình. Hầu hết quần áo, sách vở mà em sử dụng hàng ngày đều do bà con họ hàng, nhà trường hoặc xóm giềng giúp đỡ. Nhưng nhiều năm liền em luôn là học sinh khá giỏi. Xứng đáng là một trong những tấm gương sáng ngời về tinh thần vượt khó học giỏi của trường. Đặc biệt, không vì mặc cảm nghèo khó mà Như Quỳnh sống khép mình ,em luôn sống thân thiện, hòa đồng với bạn bè trong trường,với cả bà con hàng xóm, nên em được thầy cô, bạn bè và láng giềng quý mến. Thầy Trần Văn Mung , Hiệu Trưởng Trường THCS Thạnh Thới Thuận nhận xét: Suốt trong những năm học cấp 2 ,Như Quỳnh có thành tích học tập rất tốt, đạt nhiều thành tích trong các phong trào như phiếu học tốt, dũng sĩ nuôi heo đất ,em có đạo đức và tác phong rất chuẩn mục nên được thầy cô và bạn bè quí mến

Chính cuộc sống dưới mức nghèo khó của gia đình đã giúp Nguyễn Thị Như Quỳnh sớm nhận thức được rằng, nếu không cố gắng học tập, thì tương lai của em cũng chỉ là sự lặp lại đáng buồn cuộc đời của cha mẹ hiện tại, nên em luôn phấn đấu và đạt thành tích cao trong học tập. Đài PTTH Sóc Trăng đã đến thăm gia đình và trao tặng em suất học bổng Tiếp bước đến trường và Thầy hiệu trưởng Trần Văn Mung động viên em phấn đấu hơn nữa để xứng đáng là tấm gương hiếu học và là con ngoan trò giỏi trong những năm học tiếp theo.

Chính cuộc sống nghèo khó, thiếu thốn đã rèn luyện em trở thành một học sinh đầy ý chí và nhiệt huyết, để sẵn sàng vượt qua thử thách. Tin rằng, sự hỗ trợ của cộng đồng hôm nay sẽ góp thêm cho em niềm tin và nghị lực trên bước đường sắp tới, để ước mơ trở thành cô giáo của Nguyễn Thị Như Quỳnh sẽ trở thành hiện thực trong một ngày không xa.